cong-nghẹ-thi-cong-khoan-phụt-cement-set

Công nghệ thi công khoan phụt Cement – Sét

Công nghệ khoan phụt cao áp (Jet-grouting) để thi công tường chống thấm (cut-off wall) bằng xi măng – sét để chống thấm cho một số công trình đã thực hiện như: chống thấm cho cống dưới đê, cống vùng triều, làm chân khay thượng lưu cho đập đất, chống thấm cho đê quai thuỷ điện Sơn la.

Công nghệ khoan phụt cao áp (Jet-grouting) để thi công tường chống thấm (cut-off wall) bằng xi măng – sét để chống thấm cho một số công trình đã thực hiện như: chống thấm cho cống dưới đê, cống vùng triều, làm chân khay thượng lưu cho đập đất, chống thấm cho đê quai thuỷ điện Sơn la.

1. MỞ ĐẦU

Các công nghệ khoan phụt chống thấm cho công trình thuỷ lợi

Khoan phụt truyền thống:

Khoan phụt truyền thống còn được gọi là khoan phụt có nút bịt. Mục tiêu của phương pháp là sử dụng áp lực phụt để ép vữa xi măng (hoặc ximăng – sét) lấp đầy các lỗ rỗng trong các kẽ rỗng của nền đá nứt nẻ. Gần đây, đã có những cải tiến để phụt vữa cho công trình đất (đập đất, thân đê, … ).

Phương pháp này sử dụng khá phổ biến trong khoan phụt nền đá nứt nẻ, quy trình thi công và kiểm tra đã khá hoàn chỉnh. Tuy nhiên. với đất cát mịn hoặc đất bùn yếu, mực nước ngầm cao hoặc nước có áp thì không kiểm soát được dòng vữa sẽ đi theo hướng nào.

Khoan phụt kiểu ép đất

Khoan phụt kiểu ép đất là biện pháp sử dụng vữa phụt có áp lực, ép vữa chiếm chỗ của đất.

Khoan phụt thẩm thấu

Khoan phụt thẩm thấu là biện pháp ép vữa (thường là hoá chất hoặc ximăng cực mịn) với áp lực nhỏ để vữa tự đi vào các lỗ rỗng. Do vật liệu sử dụng có giá thành cao nên phương pháp này ít áp dụng.

Khoan phụt cao áp (Jet – grouting)

Công nghệ trộn xi măng với đất tại chỗ- dưới sâu tạo ra cọc XMĐ được gọi là công nghệ trộn sâu (Deep Mixing-DM).

Hiện nay phổ biến hai công nghệ thi công cọc XMĐ là: Công nghệ trộn khô (Dry Mixing) và Công nghệ trộn ướt (Wet Mixing).

Công nghệ trộn khô (Dry Mixing): Công nghệ này sử dụng cần khoan có gắn các cánh cắt đất, chúng cắt đất sau đó trộn đất với vữa XM bơm theo trục khoan.

Công nghệ trộn ướt (hay còn gọi là Jet-grouting): Phương pháp này dựa vào nguyên lý cắt nham thạch bằng dòng nước áp lực. Khi thi công, trước hết dùng máy khoan để đưa ống bơm có vòi phun bằng hợp kim vào tới độ sâu phải gia cố (nước + XM) với áp lực khoảng 20 MPa từ vòi bơm phun xả phá vỡ tầng đất. Với lực xung kích của dòng phun và lực li tâm, trọng lực… sẽ trộn lẫn dung dịch vữa, rồi sẽ được sắp xếp lại theo một tỉ lệ có qui luật giữa đất và vữa theo khối lượng hạt. Sau khi vữa cứng lại sẽ thành cột XMĐ.

Giới thiệu thiết bị hiện có

Viện Khoa học Thuỷ lợi đã tiếp nhận dây chuyền công nghệ trộn ướt (Jet-grouting) từ hãng YBM của Nhật bản. Dây chuyền gồm các thiết bị chính sau:

 1. Máy khoan- phun vữa YBM-2P (S) II, nặng 750 kg, công suất động cơ 7,5 Kw; 200 V/3 pha; đường kính cần khoan 42 mm, mỗi đoạn cần dài 3m được ghép nối ren côn, có thể khoan đến độ sâu 30m; vòi bơm cao áp có thể vươn xa 100m. Máy hoạt động theo chế độ tự động được đặt trước.
 2. Máy bơm áp lực cao SG-75 SV nặng 2750 kg, áp lực bơm 200-400 Atm, công suất động cơ 55 Kw, điện thế 200 V/3 pha;
 3. Máy trộn vữa GM-2 nặng 370 kg công suất 60 lít/phút; động cơ 4Kw;
 4. Máy phát phát điện 155 KvA/3 pha 200 V; nặng 2T.
 5. Cẩu thuỷ lực 5T; ôtô 7T; máy bơm nước; … Khả năng thi công 15m cọc/giờ (tính trong điều kiện lý thuyết, không kể thời gian dịch chuyển máy và công việc phụ khác); Nhân công vận hành chính: 5người (không kể lao động phổ thông khác);

Tư năm 2004 đến nay, với thiết bị trên nhóm đề tài đã tham gia chống thấm cho một só công trình, đồng thời đã có những nghiên cứu về vật liệu ximăng đất và phương pháp tính toán thiết kế tường xi măng đất chống thấm, khả năng chịu tại của cọc xi măng đất.

2. GIỚI THIỆU KINH NGHIỆM MỘT SỐ CÔNG TRÌNH ĐÃ THI CÔNG

2.1. Chống thấm cho cống dưới đê

Để chống thâm cho cống dưới đê phải có một công nghệ đáp ứng các yêu cầu sau:

– Có thể xuyên qua được bản đáy cống mà không ảnh hưởng đến kết cấu;

– Có thể tạo ra được một tường chống thấm nằm dưới bản đáy, đồng thời phải lấp bịt được các hang hốc ở nền và mang cống; Độ sâu xử lý phải cắt qua được các lớp bồi tích nằm sâu dưới đáy công trình;

– Thi công được trong điều kiện khó khăn, không gian chật hẹp, thậm chí phải thi công trong nước.

Công nghệ Jet-grouting đáp ứng được các điều kiện trên. Sau đây giới thiệu kết quả sửa chữa cống D10 – Thị xã Phủ lý – Hà nam

Cống tiêu D10 thuộc hệ thống thuỷ nông thị xã Phủ Lý tỉnh Hà Nam được xây dựng năm 2002. Móng đặt trên lớp á sét nhẹ số (3) dày 3m; tiếp theo là lớp số (4) cát bụi, hạt nhỏ dày 5m; tiếp đến là lớp sét màu nâu xám. Mùa lũ năm 2002, khi đi vào vận hành xảy ra sự cố mạch sủi phía đồng, sau bể tiêu năng. Địa phương đã phải đắp đê quai phía đồng để dâng cao mực nước phía đồng, giảm chênh lệch nước. Nguyên nhân gây mạch sủi được đánh giá như sau: Lớp đất số (4) là lớp cát bụi, lớp này bắt đầu từ cao trình – 4.48m. Thiết kế đã đóng cọc tre đến đến cao trình – 4.0m, tức là gần như xuyên hết (cũng có thể xuân hết) lớp số 3 có khả năng chống thấm tương đối tốt. Do chênh lệch mực nước khi lũ ngoài sông cao, tạo ra dòng chảy ngầm trong lớp số 4 Lớp cát bụi này rất dễ bị xói ngầm, các hạt nhỏ theo dòng thấm đi về hạ lưu và tạo ra mạch đùn phía đồng.

Biện pháp sửa chữa lần đầu: Tháng 10 năm 2003, địa phương đã tiến hành sửa chữa như sau: Đào đất hai bên mang cống rồi bọc xung quanh cống (trừ dưới đáy không làm được) bằng đất sét luyện dày 0.5m. Đắp trả đất xung quanh cống bằng đất thịt đảm bảo dung trọng. Làm một hàng cừ gỗ phía sông cuối bể tiêu năng và một hàng cừ gỗ phía đồng, chiều dài cừ là 3m. Luồn ống để bơm- phụt dung dịch sét – XM xuống dưới đáy cống. Công việc sửa chữa hoàn thành tháng 4 năm 2004. Đến tháng 7 năm 2004, khi có lũ phía trong đồng lại bị đùn sủi, đe doạ vỡ đê. Như vậy giải pháp sửa chữa đã làm không có hiệu quả. Địa phương lại phải tiếp tục hoành triệt cống.

Nếu không tìm được giải pháp sửa chữa, dự kiến sẽ phải hoành triệt cống cũ, xây cống mới cách đó khoảng 500m. Giải pháp này chưa thuyết phục được vì một số lý do sau:

 1. Địa chất cống mới cũng tương tự như ở cống cũ, vì vậy cũng cần phải có phương án xử lý chống thấm thích hợp. (
 2. Xây cống mới tốn kém và phải đền bù đất đai.
 3. Cống cũ không được sửa chữa dứt điểm vẫn tiếp tục là ẩn hoạ. Theo yêu cầu của địa phương, Viện Khoa học Thuỷ lợi đã nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới để sửa chữa cống D10.

Phương án sửa chữa sử dụng công nghệ Jet-grouting:

 • Tạo ra được một tường hào chống thấm cắt qua lớp đất  là lớp cát bụi – cắm vàolà lớp sét nhẹ màu nâu xám. Khối lượng thực hiện như bảng dưới:
 • Kinh phí thực hiện: 200 triệu đồng, giảm 130 triệu so với kinh phí sửa chữa trước đây.
 • Thời gian thi công: 15 ngày, trong khi đó sửa chữa lần đầu thi công trong 2 tháng.

Qua đợt lũ lớn năm 2005, qua theo dõi các trận lũ nhỏ cho thấy không còn hiện tượng đùn sủi như trước, việc sửa chữa đã thành công.

2.2 Chống thấm cho cống vùng triều

Cống có dạng cống – cầu kết hợp, gồm 2 cửa mỗi cửa rộng 8m; chống thấm bằng cừ thép. Do thi công không tốt nên cừ bị hở, dòng thấm qua đáy cửa rất mạnh. Địa phương đã tìm nhiều biện pháp để lấp bịt nhưng không giải quyết được. Cống hầu như không ngăn mặn và giữ nước được nữa.

Trước hết chúng tôi phải tìm cách bịt tạm thời lỗ rò, sau đó dùng thợ lặn moi hết đá hộc đã đổ xuống trước đây. Dùng cát chở bằng xà lan đổ bù vào hố vừa đào (tổng cộng dùng hết 4 xà lan cát). San cát cho phẳng, bằng đáy cống, rải lên đó một lớp vải bạt dứa, tiếp theo xếp các bao tải cát đè lên lớp bạt để làm tầng phản áp. Các công việc trên phải dùng thợ lặn làm việc dưới độ sâu 5m nước.

Đặt máy trên sàn đạo bắc qua các trụ pin (cách mặt nước 2m), qua lớp nước 5m, khoan xuyên qua lớp bạt dứa, xuống tiếp 10m nữa và bắt đầu phụt. Khi mũi khoan lên gần mặt đáy thì pha phụ gia đóng rắn nhanh vào vữa để tránh hiện tượng dòng thấm phã vỡ XMĐ trước khi nó đông kết. Ngay sau khi làm xong phía thượng lưu thì đã chấm dứt được rò nước, nhưng chúng tôi vẫn quyết định làm cả phía hạ lưu. Toàn bộ thời gian thi công hết 2 tháng.

Đây là một thành công có ý nghĩa thực tế, vì ngoài Jet-grouting thì hiện nay chưa có cách nào giải quyết được những lọai hư hỏng kiểu này mà không phải bơm khô tát cạn.

2.3 Công trình đập Đá bạc

Đập đá Bạc nằm trên nền cát thấm nước, hệ số thấm k nền = 10-2 cm/s; dày từ 3m (hai vai) đến 18m (lòng suối). ở đoạn lòng suối xuất hiện nước ngầm có áp, trong nền có lẫn các tảng đá mồ côi. Phương án đầu tiên được đưa ra xem xét là làm tường hào Bentonite. Tuy nhiên, khi đi sâu phân tích thấy rằng, với nền cát và đặc biệt là trong nền có nước ngầm có áp như ở đây thì việc giữ vách bằng Bentonite khó đảm bảo. Nền lại có lẫn đá nên khi đào nếu gặp phải đá sẽ phải xử lý rất mất nhiều thời gian.

Phương án Jet-grouting khắc phục được những trở ngại mà công nghệ tường hào Bentonite gặp khó khó khăn. Đồng thời có thể tiết kiệm khoảng 20% kinh phí. Vì vậy phương án này đã được chọn.

Qua công trình này chúng tôi đã có những bài học kinh nghiệm được rút ra là :

+ Khảo sát địa chất nền đập cần phải đặc biệt chú ý, trong đó phải đánh giá được các yếu tố thuỷ động lực của nước ngầm.

+ Thi công phải bắt đầu từ lòng suối tiến vào bờ

+ Cấp phối 200 X + 5 kg Bentonite + 200 lít Nước

2.4 Chống thấm cho đê quai giai đoạn II – Nhà máy thuỷ điện Sơn la

Cấu tạo địa chất của đê quai có dạng cơ bản như sau:

Lớp đất đắp:

Thành phần là á sét, sét màu nâu, nâu đỏ lẫn 15-25% dăm sạn đá bazan phong hóa, kích thước dăm trung bình 5-20mm, cá biệt gặp tảng tới 30cm. Khi khoan đều lấy được mẫu 100%.

Hệ số thấm trong tầng đất đắp : K=5×10-4cm/s.

Lớp bồi tích lòng sông

– Lớp cát hạt nhỏ đến hạt trung lẫn ít sỏi (ký hiệu lớp 3). Hàm lượng cuội sỏi 10-20%, kích thước trung bình 1-2cm. Lớp này phân bố cục bộ trên bề mặt. Phía bên bờ trái lớp cát lẫn ít cuội sỏi phân bố từ hố khoan PV258 đến DH4 (chiều dài theo tim khoảng 35m), bề dày giao động 1-3m. Đoạn giữa sông từ hố khoan DH6-DH8 (chiều dài khoảng 25m), chiều dày lớp cát lẫn ít sỏi từ 1-2m. Phần nửa sông bên bờ phải từ hố khoan DH11-DH12 (chiều dài khoảng 15m) có lớp cát lẫn ít sỏi dày tới 5m, nhưng đoạn này phía trên có lớp đá lăn, đá đổ dày tới 2m (lớp 2b).

– Lớp cát cuội sỏi (ký hiệu lớp 4) : Phân bố hầu khắp dưới lòng sông (đoạn từ mặt cắt B04-B06) có chiều dày lớp cát cuội sỏi lớn nhất giao động từ 13-18m. Đoạn từ mặt cắt B07-B08 có lớp cát cuội sỏi dày 8-12m.

Hàm lượng cuội sỏi trong lớp 4 từ 50-70%, kích thước chủ yếu 2-8cm, kích thước hạt > 8cm chiếm khoảng 10-12%.

Hệ số thấm trong lớp cát cuội sỏi : K=100m/ngày đêm.

Đá gốc

Dưới lớp bồi tích sông là đới đá bazan phong hóa (IB), đá nứt nẻ mạnh, cứng chắc trung bình, bề dày giao động một vài mét tới 4-5m ở bên bờ trái. Tại những chỗ có đứt gãy kiến tạo cắt qua, chiều dày có thể tăng lên tới 7-10m.

Hệ số thấm K=1m/ngàyđêm.

Đứt gãy kiến tạo

Nền đê quai hạ lưu có 2 đứt gãy bậc IV cắt qua, có chiều rộng đới ảnh hưởng 5-10m. Đặc biệt đứt gãy IV.6 ở giữa sông đã tạo điều kiện cho quá trình phong hóa và bào mòn sâu hơn, cao trình mái đá tại đây khoảng 87.5m.

Hệ số thấm trong đới ảnh hưởng đứt gãy : K=1-3m/ngàyđêm.

Ban đầu, dự kiến để chống thấm cho lớp cát lẫn sỏi từ hố khoan PV258 đến DH4 (chiều dài theo tim khoảng 35m sẽ sử dụng tường xi măng đất thi công bằng công nghệ trộn khô kết hợp Jet-grouting.

Kết quả thí nghiệm đổ nước cũng như sau khi bơm khô hố móng cho thấy khả năng chống thấm đạt yêu cầu.

Qua công trình này cho thấy, công nghệ cọc ximăng đất chỉ có thể ứng dụng trong phạm vi lớp địa chất là cát pha lẫn sỏi sạn nhỏ. Các đoạn khác sử dụng công nghệ khoan phụt có bồi tường, thậm chí tại đoạn tiếp giáp với cống dẫn dòng còn phải dùng cả cọc nhồi.

3. KẾT LUẬN

Những kết quả đạt được nói trên chỉ mới là bước đầu, nhưng đã cho thấy công nghệ Jet-grouting là một công nghệ mới có nhiều triển vọng áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng công trình thuỷ lợi, đặc biệt là để xử lý chống thấm, sửa chữa nền công trình.

Công nghệ ximăng đất được sử dụng rất rộng rãi trên thế giới, nó bước đầu cũng đã được quan tâm ở Việt nam.

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY